ภาวะนอนกรน…หยุดหายใจขณะหลับเกิดขึ้นกับคนอ้วน

by ภาวะนอนกรน @October,18 2017 11.20 ( IP : 58...50 )

ภาวะการนอนไม่หลับหรือการนอนไม่เพียงพอ ขณะที่คุณหลับเกิดการนอนกรนชนิดหยุดหายใจด้วย เป็นผลให้มีอาการง่วงนอนผิดปกติตอนกลางวัน หรือมีปวดหัวตอนเช้าตื่นนอน การนอนผิดปกติอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้หลายชนิด รวมทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรืออัมพฤกษ์ อัมพาต ดังนั้น จึงควรได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ หู คอ จมูกหรือ ด้านระบบประสาท นายแพทย์วิทยา  ซื่อสัตย์ กล่าวไว้ว่า ผู้ที่มีปัญหาการนอนกรนนั้นเกิดจากการที่ขณะหลับมีการสั่นสะเทือนของลิ้นไก่หรือเพดานอ่อนที่แรงมากกว่าปกติ เนื่องจากคนที่มีลักษณะอ้วนหรือคนตัวใหญ่ตอนนอนกล้ามเนื้อส่วนนี้มีการหย่อนคล้อยลงมา ทำให้เกิดการปิดกั้นเส้นทางการหายใจ คนอ้วนจึงหายใจเอาอากาศเข้าสู่หลอดลมและปอดไม่ได้สะดวก
จากการศึกษาในต่างประเทศพบว่า ผู้ชายนอนกรนมากกว่าผู้หญิง โดยพบว่าผู้ชายที่นอนกรน มีประมาณ 20-50% และมีปัญหาหยุดหายใจ จากทางเดินหายใจอุดตันขณะนอนหลับ มีประมาณ 25% ส่วนผู้หญิงที่นอนกรนมีประมาณ 10-20% และมีปัญหาหยุดหายใจประมาณ 10% แต่ถ้าศึกษาจำเพาะลงไปในกลุ่มอายุ 41-65 ปี พบว่าเพศชายมีอัตราการนอนกรนอยู่ที่ประมาณ 50% ในขณะที่เพศหญิง มีอัตราการนอนกรนจะเห็นว่าในผู้สูงอายุ จะมีผู้นอนกรนถึงเกือบครึ่งหนึ่งเลย นอกจากนี้จากการศึกษาเปรียบเทียบโรคนอนกรนในระหว่างคนฝรั่งกับคนเอเชีย ในกลุ่มที่มีน้ำหนักและส่วนสูงพอๆกัน พบว่า คนเอเชียมีความรุนแรงของกานนอนกรนมากกว่าฝรั่งอย่างชัดเจน สาเหตุเกิดจากลักษณะโครงสร้างของกระดูกโหนกแก้มแบน ประกอบกับมีคางที่เล็กและถอยไปด้านหลัง ทำให้ช่องทางเดินหายใจบริเวณลำคอของคนเอเชียแคบมาก เกิดการตีบแคบและอุดตัน ได้ง่ายขณะนอนหลับ ในเด็กไทยยังไม่มีการศึกษาถึงอุบัติการของโรคนอนกรน แต่คาดคะเนว่าน่าจะมีไม่น้อยทีเดียว   อาการกรน และหยุดหายใจในขณะหลับพบได้ในทุกคน ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยพบบ่อยในผู้ชาย และอ้วน คนที่มีอายุมากขึ้นมีความเสี่ยงมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยมักมีปัญหานอนกรนและความผิดปกติข้างต้น ได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้น การรักษา จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว และพิจารณาการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ผู้ป่วยสามารถรับการตรวจการนอนหลับ โดย Sleep Splint  การตรวจวัดลมหายใจทางปากและจมูก ร่วมกับความสามารถของกล้ามเนื้อหน้าอกและท้องที่ใช้ในการหายใจ ในห้องพักผู้ป่วย ซึ่งศูนย์ตรวจการนอนหลับ พร้อมให้บริการทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน อุปกรณ์ครบครัน ในบรรยากาศที่เหมือนห้องนอนในบ้าน

แสดงความคิดเห็น

« 6572
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง